Onhiemkkhn Copy
Tin tức

Nên làm gì để bảo vệ sức khoẻ khi sống ở Hà Nội – thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới?

95% các thành phố ở Đông Nam Á được đánh giá đã vượt ngưỡng ô nhiễm về bụi mịn. Trong đó Hà Nội là thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Vậy bạn cần làm gì để đảm bảo sức khoẻ trong tình trạng báo động đỏ này?

“Báo động đỏ” về tình trạng ô nhiễm không khí

Onhiemkhongkhi
Bảng xếp hạng chỉ số AQI các thành phố trên thế giới ( Ảnh chụp màn hình từ ứng dụng Air Visual ngày 28-9)

Thời gian gần đây, sự xuất hiện lớp sương bụi che khuất tầm nhìn đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra tại nhiều đô thị lớn tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, hiện tượng mà người dân cho rằng là sương mù tự nhiên không đơn thuần là các giọt nước ngưng tụ, mà có thêm các loại khói bụi ô nhiễm ẩn trong không khí. Trong đó nghiêm trọng nhất là hạt bụi siêu mịn PM 2.5 có độ dày chỉ bằng 1/30 sợi tóc, dễ dàng thâm nhập vào hệ thống hô hấp của cơ thể. Theo WHO, tiếp xúc với ô nhiễm PM2.5 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Không riêng gì Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những vùng lân cận cũng có chỉ số ô nhiễm không khí cao bất thường. Nguyên nhân được cho rằng có liên quan đến cháy rừng ở Indonesia.

Làm cách nào để đảm bảo sức khoẻ trong tình trạng chất lượng không khí kém như thế này?

Theo các chuyên gia bạn nên chủ động mang khẩu trang đủ tiêu chuẩn để ngăn bụi mịn. Những gia đình có nhà gần mặt đường thì nên té nước xuống mặt đường để giảm thiểu bụi. Để nắm được tình hình chỉ số chất lượng không khí, mỗi người nên tự cài đặt các ứng dụng đo chất lượng không khí tại khu vực sinh sống để tiện theo dõi như Air Visual… Từ đó, bạn có thể hạn chế hoạt động ngoài trời khi chỉ số chất lượng không khí cảnh báo ở mức không tốt hoặc nguy hại cho sức khỏe.

Can Lam Gi De Bao Ve Suc Khoe Khi Song O Nhung Khu Vucdocx 1569510060145
Bạn nên chủ động mang khẩu trang đủ tiêu chuẩn để ngăn bụi mịn

Nhưng quan trọng hơn cả, bạn hãy thay đổi lối sống và sinh hoạt để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Chẳng hạn như tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trồng cây xanh lọc không khí, thường xuyên sử dụng máy hút bụi, lọc không khí…

Bên cạnh đó, về lâu dài bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất và vận động thường xuyên để thải độc và nâng cao sức đề kháng cho sức khoẻ. Đồng thời nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi, kiểm soát và sớm có những phương án chăm sóc sức khoẻ phù hợp nếu mắc bệnh. Đặc biệt, một điều quan trọng không kém là việc cân nhắc chọn mua những gói bảo hiểm sức khỏe uy tín để an tâm hơn.

Đã đến lúc thực sự quan tâm và ưu tiên cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ một cách nghiêm túc bởi tình trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động đỏ như hiện nay chính là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho tất cả chúng ta.

Related posts

Hàng loạt công ty bảo hiểm nhân thọ bị lỗ nặng?

admin

Tốc độ phát triển của ngành bảo hiểm tại Việt Nam

admin

SỨC NÓNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM CHÂU Á

admin

Leave a Comment