kinh doanh bảo hiểm nhân thọ
Tin tức

Hướng phát triển mở cho kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành bảo hiểm, đang có nhiều tín hiệu ủng hộ kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong năm 2019.

Dự báo trong năm nay, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ (BHNT) khai thác mới của toàn thị trường vẫn có khả năng tăng trưởng trên 30%.

Cùng với sự thay đổi lớn về các phương thức tiếp cận khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng tư vấn kênh đại lý, bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng) cũng được đánh giá là kênh sẽ góp phần mang lại doanh thu phí mới rất tốt cho khối này.

Những tín hiệu vui của kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, trong năm 2018, thị trường BHNT tiếp tục tăng trưởng ấn tượng với tổng doanh thu 115.982 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 87.960 tỷ đồng, tăng 32,8% so với năm 2017, doanh thu từ hoạt động đầu tư ước đạt 28.022 tỷ đồng, tăng 29,4%.

Đặc biệt, năng lực tài chính của các doanh nghiệp BHNT tính đến cuối năm 2018 tiếp tục được nâng cao, với tổng tài sản ước đạt 302.370 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017.

Thực tế, thời gian qua, các doanh nghiệp BHNT không ngừng mở rộng kênh đại lý, chi nhánh hoạt động. Ông Trần Vĩnh Đức, quyền Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm, cho biết: “Hoạt động tuyển dụng đại lý được các doanh nghiệp BHNT tiến hành liên tục để đáp ứng nhu cầu mở rộng hệ thống văn phòng, chi nhánh, nhằm khai thác tiềm năng to lớn của thị trường và cũng nhằm bù đắp cho số lượng đại lý biến động thường xuyên”.

Bên cạnh đó, kênh bancassurance và các kênh mở rộng cũng bắt đầu phát huy thế mạnh và có đóng góp đáng kể. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Bảo hiểm, doanh thu khai thác mới từ kênh bancassurance năm 2018 chiếm hơn 10% tổng doanh thu toàn thị trường.

Đáng chú ý, bảng xếp hạng thứ tự các doanh nghiệp BHNT vẫn không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Bảo Việt Nhân thọ hiện vẫn giữ vị trí số 1, tiếp theo là Dai-ichi Life Việt Nam, Prudential, Manulife Việt Nam, AIA Việt Nam…

kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Trong cuộc đua giành thị phần không chỉ có các doanh nghiệp lớn, mà một số doanh nghiệp BHNT nhỏ có tốc độ tăng trưởng vượt bậc so với năm 2017 nhờ việc đẩy mạnh kênh bancassurance.

Ở khối doanh nghiệp lớn, Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, trong năm 2018, doanh thu phí của các kênh phi truyền thống, bao gồm bancassurance và bưu điện đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2017 và chiếm khoảng 20% tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới. Nhờ đó, đã giúp doanh nghiệp này vươn lên đứng thứ hai trên thị trường về tổng thị phần khai thác mới.

Ở khối doanh nghiệp nhỏ, MB Ageas Life cũng bứt tốc ngoạn mục, vượt qua nhiều thương hiệu để nằm trong nhóm 9 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có thị phần khai thác mới lớn nhất thị trường nhờ tận dụng tốt lợi thế từ ngân hàng mẹ (MBBank) và đối tác ngoại. Hay AIA có doanh thu phí khai thác mới ở kênh bancassurance tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Phí bảo hiểm khai thác thác mới từ bancassurance có thể tăng trưởng 20% trong năm 2019

  • Tăng trưởng trên 25%

Theo ước tính của một số công ty BHNT, kết thúc năm 2018, doanh thu khai thác mới của kênh bancassurance của khối nhân thọ đạt khoảng 12% tổng doanh thu.

Đánh giá về triển vọng thời gian tới, giới chuyên gia cho rằng thị trường BHNT Việt Nam đang phát triển nhanh, với tốc độ trung bình 33%/năm so với mức tăng 21%/năm trong giai đoạn 2012 –2014 và dự báo sẽ còn phát triển hơn nữa, bởi số lượng người dân tham gia BHNT vẫn còn thấp, dưới 10%.

“Tỷ lệ như vậy còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và thế giới, đặc biệt so với sự phát triển của kinh tế làm cho tầng lớp trung lưu mở rộng, nhu cầu về bảo hiểm cá nhân sẽ tăng. Điều này cho thấy ngành BHNT vẫn còn dư địa tăng trưởng rất lớn”, một chuyên gia ngành bảo hiểm nhận định.

Thực tế, các doanh nghiệp gần đây liên tục tìm kiếm các cơ hội gia tăng thị phần.

Ngay từ đầu năm 2019, một số doanh nghiệp đã khởi động hàng loạt chương trình hợp tác. Điển hình như, công ty AIA Việt Nam đã chính thức bắt tay với Kienlongbank trong việc phân phối các sản phẩm BHNT cho khách hàng toàn quốc, đặc biệt là tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ. Tiếp đến là thương vụ ký kết hợp tác giữa Generali Việt Nam với Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam phân phối bảo hiểm trong thời gian 5 năm.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp đặt mục tiêu phát triển kênh bancassurance với mức tăng trưởng 20-30% so với năm 2018. Chẳng hạn, Dai-ichi Life Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu khai thác mới đến từ kênh bancassurance và bưu điện sẽ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu phí năm 2019.

“Kênh bancassurance hiện chưa thể so sánh với kênh đại lý về quy mô hợp đồng, nhưng đã giúp công ty đa dạng hóa các kênh bán hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đặc biệt phân khúc khách hàng trung lưu”, đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho hay.

Các doanh nghiệp BHNT dự báo, phí bảo hiểm khai thác thác mới từ bancassurance có thể tăng trưởng 20% trong năm 2019.

Ông Trần Vĩnh Đức cho rằng năm 2019, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cao, nhu cầu về bảo hiểm cũng sẽ tiếp tục tăng, người dân và các tổ chức kinh tế ngày càng quan tâm hơn đến bảo hiểm. Dự báo thị trường kinh doanh bảo hiểm nhân thọ Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, trong đó lĩnh vực BHNT sẽ tăng trưởng trên 25%.

Hãy lưu kênh Bảo hiểm Biz để luôn được cập nhật tin tức mỗi ngày!

Related posts

Bạn nên biết về bảo hiểm thai sản Việt Nam

admin

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Hà Nội

admin

Những rào cản của bảo hiểm nhân thọ

admin

Leave a Comment