Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp
Kiến thức

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp và những thông tin cần biết

Định nghĩa

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp (BHNTHH)  là sự kết hợp giữa bảo hiểm và tiết kiệm; số tiền bảo hiểm sẽ được trả khi người được bảo hiểm bị chết hoặc sống đến đáo hạn hợp đồng và thời hạn bảo hiểm được xác định trước. Trong đó bảo tức trả khi đáo hạn hợp đồng. Và phụ thuộc vào hiệu quả mang lại do đầu tư phí bảo hiểm mà người được bảo hiểm chọn. Hoặc có thể hiểu là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kì và bảo hiểm tử kì. 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau của bản thân. Mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sao cho phù hợp với mục đích của mình. Trong bảo hiểm nhân thọ  hỗn hợp này yếu tố rủi ro và tiết kiệm đan xen nhau. Vì thế nó được áp dụng rộng rãi hầu hết ở các nước trên thế giới.

Đặc điểm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp 

Trong hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp, phí bảo hiểm thường đóng định kì. Và phí này không thay đổi trong suốt thời hạn bảo hiểm.

– Thời hạn bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm này tương đối dài: 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa.

– Các hợp đồng BHNTHH có mức phí cao hơn so với các dạng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác. Nếu không tính đến các trường hợp hủy bỏ hợp đồng trước hạn; thì việc trả tiền của doanh nghiệp bảo hiểm cho người thụ hưởng là một điều chắc chắn trong tất cả các hợp đồng bảo hiểm.

– BHNTHH là dạng hợp đồng có giá trị hoàn lại (hay còn gọi là giá trị giải ước). Vì thế nó cũng là một bảo chứng cho những khoản tiền vay và trong chừng mực nhất định; người được bảo hiểm có thể thế chấp hợp đồng bảo hiểm này cho ngân hàng để vay tiền.

– Do đặc thù của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là bảo hiểm cho cả hai sự kiện trái ngược nhau. Là “tử vong” và “còn sống” của người được bảo hiểm. Vì thế cả hai yếu tố rủi ro và tiết kiệm được đan xen nhau trong cùng một hợp đồng bảo hiểm.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm sẽ giải quyết được đồng thời hai nhu cầu cơ bản trong cuộc sống bởi cùng một hợp đồng bảo hiểm:

+ Vừa cho phép người được bảo hiểm tiết kiệm những khoản phí nhỏ nộp mỗi lần để thu được một món tiền lớn trong tương lai.

+ Vừa cho phép góp phần ổn định cuộc sống cho những người thụ hưởng bảo hiểm khi người được bảo hiểm bị chết.

Mục đích của loại hình bảo hiểm này

– Đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình và người thân.
– Tạo lập quỹ giáo dục, hưu trí, trả nợ
Khi triển khai BHNT hỗn hợp, các công ty bảo hiểm có thể đa dạng hóa loại sản phẩm này.  Bằng các hợp đồng có thời hạn khác nhau: hợp đồng phi lợi nhuận; có lợi nhuận và các hợp đồng khác tuỳ theo tình hình thực tế.

So sánh thị trường bảo hiểm nhân thọ ở các nước cũng như Việt Nam cho thấy: Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là dạng hợp đồng bảo hiểm được ưa thích nhất trong số các dạng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Doanh số thu được từ hợp đồng này chiếm tỉ trọng rất lớn trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

baohiembiz.com

Related posts

Những nội dung cần lưu ý về bảo hiểm tài sản

admin

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tư tiền đi đâu?

admin

4 LÝ DO MÀ BẠN NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

admin

Leave a Comment